Ghi thử việc trong HĐLĐ, người lao động có thêm nhiều quyền lợi

Ghi thử việc trong HĐLĐ, người lao động có thêm nhiều quyền lợi

Thử việc không phải yêu cầu bắt buộc với người lao động. Tuy nhiên, hầu hết người lao động đều phải trải qua quá trình này trước khi chính thức ký HĐLĐ. Trường hợp ký hợp đồng lao động để thử việc, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau. Điều này là đúng hay sai? Hãy Luật Vitam tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Được đóng bảo hiểm xã hội để hưởng các chế độ

Điều 24 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 nêu rõ:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Theo đó, thay vì ký HĐ thử việc, các bên có thể thỏa thuận nội dung thử việc trong HĐLĐ. Việc lựa chọn ký hợp đồng lao động để thử việc sẽ quyết định trực tiếp đến việc người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động trong thời gian thử việc hay không.

Căn cứ theo Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Mặt khác, thử việc chỉ áp dụng đối với HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

Theo khoản 3 Điều 24 BLLĐ 2019:

3. Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Như vậy, khi ký HĐLĐ để thử việc thì hợp đồng này phải có thời hạn ít nhất từ đủ 01 tháng trở lên.

Bởi vậy, trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động, người lao động sẽ được đóng BHXH. Thời gian thử việc của người lao động sẽ được tính vào thời gian hưởng các chế độ của BHXH.

Nếu đủ điều kiện thì ngay cả khi đang thử việc, người lao động vẫn được hưởng các chế độ liên quan. Đặc biệt, trong thời gian thử việc, người lao động có thể chỉ được nhận ít nhất 85% mức lương của công việc làm thử. Tuy nhiên mức lương đóng BHXH của người lao động có thể sẽ cao hơn mức này.

Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH ghi nhận:

Đối với người lao động có thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian thử việc là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động.

Như vậy, mức lương đóng đóng BHXH của người lao động trong thời gian thử việc không phải mức lương mà người này được nhận. Mà đó sẽ là mức tiền lương ghi nhận trong hợp đồng lao động. Do đó, mức lương đóng BHXH có thể sẽ cao hơn lương thử việc nhận được.

2. Được tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian thử việc

Trong quá trình thử việc, không phải người lao động nào cũng suôn sẻ và thuận lợi. Nhiều trường hợp, các bên đã phải lựa chọn việc chấm dứt hợp đồng ngay trong thời gian thử việc.

Thông thường, các bên muốn chấm dứt HĐLĐ thì sẽ phải báo trước cho bên còn lại biết. Nếu không báo trước nhưng thuộc các trường hợp được đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì được coi là chấm dứt HĐLĐ hợp pháp. Còn nếu trong trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luậtthì sao? Bên tự ý chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường cho bên còn lại một số tiền nhất định.

Nếu ghi nhận thời gian thử việc trong hợp đồng lao động thì khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian này, các bên sẽ không phải báo trước. Đồng thời cũng không cần phải bồi thường.

Cụ thể tại khoản 2 Điều 27 BLLĐ năm 2019 như sau:

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Theo đó, nếu chấm dứt HLĐ ngay trong thời gian thử thử việc, NLĐ sẽ không cần phải báo trước. Và cũng không cần bồi thường cho người sử dụng lao động.

Ngoài hai quyền lợi kể trên, nếu ghi nhận nội dung thử việc trong hợp đồng lao động thì người lao động cũng được hưởng các quyền lợi về đảm bảo thời gian làm việc bình thường, làm thêm giờ, chế độ nghỉ lễ, Tết,…

Trên đây là những phân tích về quyền lợi khi ghi thử việc trong HĐLĐ. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Luật Vitam để được hỗ trợ. Chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *