Đuổi việc nhân viên đi làm muộn được không?

Hiện nay, vấn đề đi làm muộn luôn là vấn đề gây khó chịu đối với doanh nghiệp làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Vậy, doanh nghiệp có được sa thải người lao động khi người lao động đi làm muộn quá nhiều? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nhé!

1. Hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Theo Điều 117 Bộ luật lao động 2019 quy định:

Điều 117. Kỷ luật lao động

Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định.

Đồng thời, Điều 124 Bộ luật lao động 2019 quy định 04 hình thức kỷ luật mà doanh nghiệp được áp dụng đối với người lao động như sau:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

3. Cách chức.

4. Sa thải.

Trong 4 hình thức trên, sa thải được coi là hình thức kỷ luật cao nhất đối với người lao động. Trường hợp nội quy lao động quy định đi muộn nhiều lần sẽ bị xử lý kỷ luật thì khi người lao động vi phạm nội quy lao động, doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức kỷ luật lao động theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp không được sa thải người lao động trong trường hợp đi làm muộn.

2. Các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải 

Tại Điều 125 Bộ Luật lao động 2019 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Lưu ý: Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trường hợp người lao động đi làm muộn nhiều lần không thuộc một trong các trường hợp doanh nghiệp áp dụng hình thức sa thải người lao động. Do đó, doanh nghiệp sa thải người lao động khi đi làm muộn là hành vi vi phạm quy định pháp luật.

3. Đuổi việc nhân viên đi làm muộn được không?

Có thể thấy, theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật khiển trách người lao động khi đi làm muộn nhiều lần để quy định trong nội quy lao động. Đồng thời, có thể áp dụng hình thức kỷ luật khác như kéo dài thời hạn không nâng lương 06 tháng hoặc cách chức nếu người lao động tái phạm nhiều lần, nhưng doanh nghiệp tuyệt đối không được sa thải người lao động khi đi làm muộn. Ngoài ra, trong trường hợp NLĐ đi làm muộn, doanh nghiệp cũng không được phép phạt tiền hay trừ lương người lao động để thay thế hình thức kỷ luật lao động.

4. Doanh nghiệp sa thải người lao động khi đi làm muộn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong trường hợp doanh nghiệp sa thải người lao động khi đi làm muộn hoặc phạt tiền hay trừ lương người lao động để thay thế hình thức kỷ luật lao động thì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi vi phạm về kỷ luật lao động sau đây:

– Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

– Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

– Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động;

– Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Qua bài viết trên, Luật Vitam hi vọng đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *