Doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển người lao động làm công việc khác?

Người lao động làm công việc khác theo sự điều chuyển của công ty là điều dễ gặp. Bạn đang gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Bạn đang chưa tìm được hướng giải quyết như thế nào khi doanh nghiệp của mình hết thời hạn chuyển người lao động sang công việc khác?

Ở bài viết này Luật Vitam sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

1. Câu hỏi của khách hàng

Xin chào tổng đài tư vấn.

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên đã chuyển tôi sang làm công việc mới với thời hạn 60 ngày làm việc. Hiện thời hạn cũng sắp hết; vậy khi hết thời hạn này công ty giải quyết công việc cho tôi như thế nào? Sẽ phải nhận tôi trở lại làm việc hay được tiếp tục điều chuyển tôi làm công việc khác? Trường hợp tôi tiếp tục điều chuyển công việc thì công ty yêu cầu phải ký xác nhận bằng văn bản thì có đúng không?

Xin cảm ơn.

2. Luật sư tư vấn

a. Thứ nhất, doanh nghiệp phải làm gì khi hết thời hạn chuyển NLĐ làm công việc khác?

Căn cứ theo quy định tại điều 31, BLLĐ năm 2019:

Điều 31. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết nếu hợp đồng lao động còn thời hạn, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Trong tình hình dịch bệnh Covid, bạn bị công ty chuyển sang làm công việc mới trong thời hạn 60 ngày. Hết thời hạn này, theo quy định pháp luật, có ba trường hợp có thể xảy ra:

– Công ty bạn sẽ phải nhận bạn quay trở lại làm việc theo quy định;

– Các bên có thể thỏa thuận;

– Pháp luật quy định khác về cách thức giải quyết.

b. Thứ hai, công ty có được tiếp tục điều chuyển làm công việc khác?

Căn cứ điều 29, BLLĐ năm 2019 như sau:

Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.
Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Theo quy định trên thì sau thời gian tối đa 60 ngày; nếu công ty tiếp tục điều chuyển bạn làm công việc khác thì phải có sự thỏa thuận với bạn và chỉ được thực hiện khi có được sự đồng ý của bạn. Việc này bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản.

3. Kết luận

Có thể thấy, việc điều chuyển công việc của người lao động xảy ra nhiếu trên thực tế, phụ thuộc vào nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hoặc gặp những trường hợp bất khả kháng. Tình hình dịch bệnh Covid phức tạp khiến cho việc này xảy ra càng nhiều hơn. Người sử dụng lao động và nhất là người lao động phải nắm vững quy định này để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *