Doanh nghiệp cần lưu ý 5 điều sau khi tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp cần lưu ý 5 điều sau khi tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là vấn đề nhiêu doanh nghiệp gặp phải trong và sau đai dịch. Để tránh sai sót về mặt pháp lý, doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề trước và sau khi thực hiện thủ tục này. Luật Vitam sẽ làm rõ lĩnh vực này như sau:

1. Tạm ngừng kinh doanh phải làm thủ tục thông báo

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Cũng theo khoản 1 Điều 66 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp, có nhu cầu tiếp tục tạm dừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý:Trường hợp hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở xuống thì không phải làm thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Việc thông báo tạm dừng kinh doanh được thực hiện như sau:

(i) Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh:

Nơi nộp hồ sơ: Phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

(ii) Đối với hộ kinh doanh

Nơi nộp hồ sơ: Phòng TC_KH thuộc UBND cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính.

3. Tạm ngừng kinh doanh không phải thông báo với cơ quan thuế

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh chậm nhất không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế (Điều 14 Thông tư số 151/2014/TT-BTC).

Như vậy, doanh nghiệp chỉ phải nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh. Việc gửi thông báo cho cơ quan thuế là trách nhiệm của Phòng Đăng ký kinh doanh (không phải của doanh nghiệp).

4. Trường hợp không cần nộp hồ sơ khai thuế khi tạm dừng kinh doanh

Theo điểm a khoản 2 Điều 4 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp tạm ngừng không trọn tháng, quý, năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế tháng, quý; hồ sơ quyết toán năm.

Riêng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán tạm ngừng hoạt động, kinh doanh thì được cơ quan thuế xác định lại nghĩa vụ thuế khoán.

Đồng thời, trong thời gian này, người nộp thuế cũng không được sử dụng hóa đơn, không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Nếu được chấp thuận sử dụng hóa đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

tam-ngung-kinh-doanh

5. Đối với lệ phí môn bài

Theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP, người nộp lệ phí môn bài đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài cho năm tạm ngừng hoạt động nếu đáp ứng được 02 điều kiện sau:

(i) Văn bản xin tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01 hàng năm;

(ii) Chưa nộp lệ phí môn bài của năm tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

6. Thời hạn tạm dừng kinh doanh

Thời hạn tạm dừng kinh doanh có sự khác nhau giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh, cụ thể:

       Doanh nghiệp                                                     Hộ kinh doanh
Thời hạn tạm dừng kinh doanhKhông quá một năm. Khi hết thời hạn nếu muốn tạm ngừng doanh tiếp thì phải làm thủ tục thông báo đến Phòng ĐKKD.Tạm dừng kinh doanh vô thời hạn.
Căn cứ pháp lýKhoản 1 Điều 66 Nghị định số  01/2021/NĐ-CP.Khoản 1 Điều 91 Nghị định 01/2021.

7. Mức xử phạt khi không thông báo tạm dừng kinh doanh

                                                     Doanh nghiệp                                 Hộ kinh doanh
Mức phạt tiềnKhông thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh: 01 – 02 triệu đồng.Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 01 – 02 triệu đồng.Tạm dừng kinh doanh mà không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn (dưới 06 tháng): 500.000 – 01 triệu đồng.Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo: 01 – 02 triệu đồng.
Mức phạt bổ sungBị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Tạm ngừng hoạt động kinh doanh quá 01 năm).Buộc gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
Căn cứ pháp lýĐiều 32 Nghị định số 50/2016/NĐ-CPĐiều 42 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP

Tóm lại, trước khi tạm dừng kinh doanh, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật để tránh một số trường hợp bị xử phạt.

Trên đây là giải đáp về những điều doanh nghiệp cần lưu ý sau khi tạm dừng kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay Luật Vitam để được hỗ trợ. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *