Điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài cần chuẩn bị ra sao? Hãy cùng luật Vitam tìm hiểu các vẫn đề trên trong bài viết sau:

1. Điều kiện theo quy định tuyển dụng lao động là người nước ngoài

Điều 152 Bộ luật lao động 2019 quy định:

1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy:

– Việc tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định được viện dẫn ở trên.

– Chỉ tuyển dụng lao động là người nước ngoài vào làm công việc :

  • Quản lý
  • Giám đốc điều hành
  • Chuyên gia
  • Lao động kỹ thuật
  • Mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh

– Phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động

– Được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

2. Yêu cầu cần lưu ý trong việc ứng tuyển của công dân nước ngoài

Điều 153 Bộ luật lao động 2019 quy định:

1. Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

3. Người sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình mà không có giấy phép lao động thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên, người lao động là công dân nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động nếu không sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu NSDLĐ cho NLĐ nước ngoài làm việc không có giấy phép sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

3. Điều kiện người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

-Thứ nhất, Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;

c) Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;

d) Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này.

Thứ hai, Thời hạn của hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không được vượt quá thời hạn của Giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Thứ ba, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo vệ, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *