Điều kiện người lao động được thanh toán công tác phí

Điều kiện người lao động được thanh toán tiền công tác phí là gì? Mức hưởng là bao nhiêu? Trong trường hợp nào thì người lao động không được thanh toán tiền công tác phí? Luật Vitam xin tư vấn như sau:

 

cong-tac-phi

1. Công tác phí là gì?

Công tác phí có thể hiểu là khoản chi phí người sử dụng lao động hay người đứng đầu doanh nghiệp phải trả cho người lao động khi người lao động chi trả trong quá trình thực hiện công việc được giao. Thông thường, công tác phí trên thực tế sẽ là chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác, cước hành lý và tài liệu mang theo để làm việc (nếu có)… tùy thuộc vào từng doanh nghiệp và tình huống thực tế.

Ngoài ra, thông tư 40/2017/TT-BTC chỉ áp dụng đối với những chi phí phát sinh cho quá trình đi công tác trong nước còn việc người sử dụng lao động cử người lao động công tác ở nước ngoài sẽ không được tính vào công tác phí theo quy định của Thông tư.

2. Thời gian được hưởng công tác phí

Thời gian hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường) khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây.

3. Điều kiện người lao động được thanh toán công tác phí

– Thực hiện đúng nhiệm vụ được giao: Theo sự phân công và nhiệm vụ mà người lao động được giao

– Được thủ trưởng cơ quan, đơn vị cử đi công tác hoặc được mời tham gia đoàn công tác;

– Có đủ các chứng từ để thanh toán, bao gồm:

  • Giấy đi đường của người đi công tác có đóng dấu xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đến công tác (hoặc của khách sạn, nhà khách nơi lưu trú).
  • Văn bản hoặc kế hoạch công tác đã được thủ trưởng cơ quan, đơn vị phê duyệt; công văn; giấy mời; văn bản trưng tập tham gia đoàn công tác.
  • Hóa đơn; chứng từ mua vé hợp pháp theo quy định của pháp luật khi đi công tác bằng các phương tiện giao thông hoặc giấy biên nhận của chủ phương tiện. Riêng chứng từ thanh toán vé máy bay ngoài cuống vé (hoặc vé điện tử) phải kèm theo thẻ lên máy bay theo quy định của pháp luật. Trường hợp mất thẻ lên máy bay thì phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị cử đi công tác (áp dụng khi thanh toán chi phí đi lại theo thực tế).
  • Bảng kê độ dài quãng đường đi công tác trình thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt thanh toán (áp dụng khi thanh toán khoán chi phí đi lại).
  • Hóa đơn, chứng từ thuê phòng nghỉ hợp pháp theo quy định của pháp luật (áp dụng khi thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo hóa đơn thực tế).

3. Trường hợp nào không được thanh toán công tác phí?

Những trường hợp sau, người lao động sẽ không được thanh toán tiền công tác phí:

–  Thời gian điều trị, điều dưỡng tại cơ sở y tế, nhà điều dưỡng, dưỡng sức;

–  Những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học;

–  Những ngày làm việc riêng trong thời gian đi công tác;

–  Những ngày được giao nhiệm vụ thường trú hoặc biệt phái tại một địa phương hoặc cơ quan khác theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam!

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *