Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo Bộ luật Lao động 2019

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi từ 2021 có một số thay đổi tại thời điểm Bộ luật lao động 2019. Người lao động cần nắm được thông tin này để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình khi tham gia quan hệ lao động. Cùng Luật Vitam theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Tuổi nghỉ hưu là gì?

Nghỉ hưu là việc một người lao động khi đến một độ tuổi nhất định và căn cứ vào điều kiện sức khỏe  sẽ kết thúc thời gian làm việc. Tuổi nghỉ hưu là độ tuổi theo quy định của pháp luật lao động mà người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.

Căn cứ vào sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội dẫn đến độ tuổi nghỉ hưu ở mỗi thời gian khác nhau là khác nhau, kể cả độ tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ cũng khác nhau

2. Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo pháp luật mới nhất hiện nay

a. Nghỉ hưu trước tuổi trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động

khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm, từ năm 2021 nếu muốn nghỉ hưu trước tuổi cần đáp ứng điều kiện sau:

– Lao động nam đủ 55 tuổi 03 tháng, nữ đủ 50 tuổi 04 tháng và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%.

– Lao động nam đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ đủ 45 tuổi 04 tháng và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người lao động có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Còn đối với lực lượng vũ trang (sĩ quan; hạ sĩ quan; quân đội; công an…) có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và bị suy giảm khả năng lao động từ trên 61% thì độ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi theo Bộ luật Lao động 2019 là:

– Nam phải đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ phải đủ 45 tuổi 04 tháng.

– Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

b. Trường hợp không bị suy giảm khả năng lao động nghỉ hưu trước tuổi

Theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên sẽ vẫn được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp :

– Người lao động có đủ 15 năm làm nghề, công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên được nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Cụ thể nam phải đủ 55 tuổi 03 tháng, nữ phải đủ 50 tuổi 04 tháng.

– Người lao động có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò. Từ năm 2021 điều kiện tuổi nghỉ hưu sẽ thấp hơn 10 tuổi. Cụ thể đối với lao động nam phải đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ phải đủ 45 tuổi 04 tháng.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp.

Đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, quân đội, công an…làm việc trong các lực lượng vũ trang được nghỉ hưu trước tuổi trong các trường hợp theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi theo Bộ luật Lao động 2019 đó là:

– Nam đủ 55 tuổi 03 tháng, nữ đủ 50 tuổi 04 tháng, những năm tiếp theo tăng theo lộ trình. Ngoại trừ các trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Công an nhân dân; Luật Cơ yếu; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác.

– Nam đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ phải đủ 45 tuổi 04 tháng và có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam về Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Mọi thắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *