Điều kiện chấm dứt hợp đồng với người đang hưởng chế độ thai sản?

Điều kiện chấm dứt hợp đồng với người đang hưởng chế độ thai sản?

Chấm dứt hợp đồng với người đang hưởng chế độ thai sản liệu có vi pham pháp luật? Vậy muốn chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ đang hưởng chế độ thai sản phải có những điều kiện gì? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

cham-dut-hop-dong

1. Cơ sở pháp lý: 

Theo quy định tại Điều 37 và điều 137 Bộ luật lao động 2019 thì:

“Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.”

2. Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

– Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 34 Bộ luật lao động 2019

– Cụ thể: “Hết hạn hợp đồng” là một trong các trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động. Khi hợp đồng hết hạn, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận ký tiếp hợp đồng lao động mới. Hoặc có thể không tiến hành ký tiếp hợp đồng lao động. Khi hai bên không thỏa thuận về việc ký kết hợp động lao động mới thì hợp đồng lao động cũ đương nhiên chấm dứt, cho dù người lao động là lao động nữ đang có thai. Bao gồm cả trường hợp nghỉ thai sản hay nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

3. Kết luận

Như vậy, doanh nghiệp có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với người đang hưởng chế độ thai sản khi hết hạn và hai bên không có thảo thuận về ký hợp đồng mới. Để đảm bảo cho quyền lợi của mình, khi hết hạn hợp đồng 1 năm thì người lao động nên có sự thỏa thuận rõ ràng với bên công ty. Nếu trong thời gian này không ký hợp đồng mới mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp thắc mắc nêu ra ở trên. Nếu có thắc mắc về vấn đề này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết để cập nhập thông tin pháp luật mới nhé!