Đi làm vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật được trả lương thế nào?

Đi làm vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật được trả lương thế nào?

Đi làm vào ngày nghỉ là các ngày thứ 7, Chủ Nhật là vấn đề vẫn xuất hiện trong các doanh nghiệp. Vậy nếu ngày nghỉ mà NLĐ đi làm thì sẽ được trả lương như thế nào? Có khác gì so với ngày thường hay không? Cùng Luật Vitam đi tìm hiểu kĩ hơn nhé!

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Lao động năm 2019

– Nghị định 145/2020/NĐ-CP

2. Có bắt buộc phải nghỉ hằng tuần vào thứ 7, Chủ nhật hay không?

Cuối tuần sẽ được coi là ngày để NLĐ được nghỉ ngơi sau 1 tuần làm việc vất vả. Thời gian này sẽ như là thời gian để họ lấy lại tinh thần để tiếp tục công việc vào tuần kế tiếp. Điều 111 Bộ luật Lao động có quy định về vấn đề này, theo đó, mỗi tuần NLĐ được nghỉ ngơi ít nhất 24 giờ liên tục.

Trong một vài trường hợp, do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động vẫn phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ ít nhất 04 ngày/tháng. Tùy vào tính chất công việc mà NLĐ sẽ được nghỉ 1-2 ngày/tuần. Thời gian đó tương đương 6-8 ngày/tháng.

Việc bố trí ngày nghỉ hằng tuần được nêu rõ tại khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019. Theo đó, NSDLĐ có quyền sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần. Đó có thể vào Chủ nhật hoặc ngày khác trong tuần. Tuy nhiên, điều này phải được ghi trong nội quy công ty.

Như vậy, người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền quyết định lịch nghỉ hằng tuần. Đó có thể vào ngày Chủ nhật hoặc ngày nào đó khác trong tuần. Nội dung này bắt buộc phải ghi nhận trong nội quy lao động Thực tế hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp thường chọn thực hiện theo chế độ nghỉ Chủ nhật hoặc nghỉ cả thứ 7 và Chủ nhật.

3. Đi làm ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật được tính lương thế nào?

di-lam-ngay-nghi

Vì thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ của NLĐ nên nếu đi làm thì họ cũng sẽ được hưởng lương theo mức khác.

3.1. Trường hợp thứ bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần:

Căn cứ theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019:

– Ca ngày= 200% x Tiền lương trả công thực tế đang làm

– Ca ban đêm = 270% x Tiền lương trả công thực tế đang làm

3.2. Trường hợp thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết:

Căn cứ khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP và Điều 98 luật này. Nếu ngày nghỉ trùng với ngày lễ, Tết thì sẽ được trả lương làm thêm giờ vào ngày lễ. Cụ thể như sau:

– Ca ngày= 300% x Tiền lương trả công thực tế đang làm

– Ca đêm= 390 x Tiền lương trả công thực tế đang làm

Trên đây là sự tư vấn của Luật Vitam chúng tôi. Nếu có thắc mắc gì xin liên hệ sớm nhất để được giải đáp. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *