Đang nghỉ thai sản hết hạn hợp đồng lao động làm thế nào?

Đang nghỉ thai sản hết hạn hợp đồng lao động làm thế nào?

Nghỉ thai sản là chế độ mà hầu hết các lao động nữ sinh con đều được hưởng. Nếu trong thời gian nghỉ thai sản mà hợp đồng lao động hết hạn thì người lao động có được ký tiếp? Luật Vitam sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề ngay trong bài viết này. Mời bạn đọc cùng đón đọc.

1. Không bắt buộc phải ký tiếp hợp đồng lao động

a. Các căn cứ theo quy định của pháp luật

– Căn cứ pháp lý: Theo khoản 4 Điều 37 Bộ luật Lao động 2019.

– Cụ thể: Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với trường hợp:

a.1. Người lao động nữ mang thai

a.2. gười lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

b. Kết luận

Từ căn cứ trên ta đưa ra kết luận như sau. Pháp luật chỉ cấm người sử dụng lao động sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai, nghỉ thai sản…Không có quy định nào bắt buộc người sử dụng lao động phải tiếp tục ký hợp đồng lao động với người đang trong chế độ khi hết hạn hợp đồng.

Khi hết hạn hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có quyền thỏa thuận về việc ký tiếp hợp đồng lao động. Nếu hai bên không thỏa thuận được về việc ký tiếp hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động cũ sẽ đương nhiên chấm dứt.

2. Thời gian đóng BHXH khi nghỉ thai sản mà hết hạn hợp đồng lao động

a. Các căn cứ theo quy định của pháp luật

Lao động nữ hết hạn hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ thai sản nếu có đủ điều kiện vẫn được hưởng các chế độ thai sản theo quy định. Tuy nhiên, việc tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản sẽ bị gián đoạn.

– Căn cứ pháp luật: Theo khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội

– Cụ thể: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng BHXH. Người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong khi người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH. Còn thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng BHXH.

nghi-thai-san

b. Kết luận

Như vậy, thời gian tham gia đóng BHXH của lao động nữ có hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nghỉ chế độ được tính từ khi nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết hạn hợp đồng, còn từ thời điểm hết hạn hợp đồng trở đi thì thời gian đó không được tính là thời gian tham gia đóng BHXH.

Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc được đưa ra. Ngoài ra giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ thai sản. Nếu có thắc mắc nào, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ các bạn. Và hãy dành thời gian đón đọc các bài đọc khác nhé! Hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *