Công ty có cần tham gia công đoàn trước khi đăng ký nội quy lao động hay không?

Công ty mới thành lập có cần tham gia công đoàn thì mới đăng ký được nội quy không? Hồ sơ đăng ký nội quy lao động trong năm 2021 cần có những giấy tờ nào? Sau bao lâu nội quy lao động sẽ có hiệu lực?

Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây:

1. Công ty có cần tham gia công đoàn trước khi đăng ký nội quy lao động?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 118 và Điều 119 Bộ luật lao động năm 2019:

“Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.”

Về thủ tục đăng ký nội quy lao động:

“Điều 119. Đăng ký nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Công đoàn năm 2012 ( áp dụng đến nay )

Điều 6. Nguyên tắc tổ chức và hoạt động công đoàn

1. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện, tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ.

– Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan.

– Trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, nếu có công đoàn phải lấy ý kiến của công đoàn.

– Nội quy lao động phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 120 Bộ Luật lao động năm 2019

Điều 120. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm:

1. Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

2. Nội quy lao động;

3. Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

4. Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

3. Sau bao nhiêu lâu nội quy lao động sẽ có hiệu lực?

Căn cứ theo quy định tại Điều 121 Bộ luật lao động năm 2019

Điều 121. Hiệu lực của nội quy lao động

Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 119 của Bộ luật này nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động ban hành nội quy lao động bằng văn bản thì hiệu lực do người sử dụng lao động quyết định trong nội quy lao động.

Theo đó, nội quy lao động của công ty bạn sẽ có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày

  • Kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động
  • Trừ trường hợp nội quy lao động có quy định trái với pháp luật.

Tạm kết

Như vậy công ty nếu có công đoàn thì phải bắt buộc phải tham gia công đoàn trước khi đăng kí nội quy lao động, cần chú ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng kí nội quy lao động theo quy định, đăng ký trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành và chú ý thời hạn nội quy lao động của công ty sẽ có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *