Công ty có bắt buộc tăng lương khi lương tối thiểu vùng tăng?

Như bạn đã biết, mức lương tối thiểu vùng là căn cứ quan trọng để người lao động và người sử dụng lao động đàm phán mức tiền lương. Ngoài ra, đó còn là căn cứ xác định mức đóng BHXH bắt buộc tối thiểu áp dụng ở các đơn vị và doanh nghiệp. Vậy khi mức lương tối thiều vùng tăng, công ty có bắt buộc phải tăng lương hay không? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiều ngay nhé.

1. Mức lương tối thiểu vùng là gì?

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp cũng như người lao động thỏa thuận và trả lương với nhau. Căn cứ vào điều kiện làm việc tại từng khu vực khác nhau mà xây dừng mức lương tối thiểu vùng chênh lệch khác nhau.

Ngoài ra, mức lương tối thiểu vùng là mức lương trả cho NLĐ làm việc trong điều kiện lao động bình thường: đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng cũng như người lao động hoàn thành định mức lao động hay công việc đã thỏa thuận.

luong-toi-thieu-vung

2. Mức lương tối thiểu vùng năm 2021

Theo quy định mới nhất Nghị định 90/2019/NĐ-CP tại thì mức lương tối thiểu vùng được áp dụng hiện nay như sau:

VùngMức lương cũ/thángMức lương mới/thángMức tăng chênh lệch/tháng
Vùng I4.180.000đ4.420.000đ240.000đ
Vùng II3.710.000đ3.920.000đ210.000đ
Vùng III3.250.000đ3.430.000đ180.000đ
Vùng IV2.920.000đ3.070.000đ150.000đ

Mức lương tối thiểu vùng đã tăng so với quy định cũ. Hiện nay nền kinh tế phát triển, điều kiện sống tăng cao và giá cả thị trường đã thay đổi so với quy định cũ. Vì vậy, việc tăng mức lương tối thiểu vùng là hoàn toàn hợp lý.

Có một lưu ý vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới đó là: doanh nghiệp phải duy trì chế độ lương thưởng trong trường hợp người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại.

 

3. Công ty có bắt buộc tăng lương khi lương tối thiểu vùng tăng?

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019:

Điều 91. Mức lương tối thiểu

1. Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

2. Mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

3. Mức lương tối thiểu được điều chỉnh dựa trên mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; khả năng chi trả của doanh nghiệp.”

Như vậy, mức lương tối thiểu mà người lao động được nhận được xác lập dựa trên mức lương tối thiểu vùng và không được thấp hơn mức tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Vì vậy, khi mức lương tối thiểu vùng tăng mà mức lương của người lao động bị thấp hơn mức này thì công ty phải tăng lương cho người lao động. Pháp luật chỉ điều chỉnh đối với trường hợp lương thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Trên đây là câu trả lời của Luật sư.

Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với  bạn đọc.

Trân trọng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *