Công nhân đang làm việc “3 tại chỗ” được hưởng quyền lợi gì?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp để duy trì và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đã áp dụng mô hình “3 tại chỗ”. Mục tiêu thực hiện “3 tại chỗ” trong các nhà máy là để tạo lập các khu sản xuất an toàn, cách ly với nguy cơ dịch bệnh nhằm bảo vệ chuỗi sản xuất, cung ứng và duy trì công ăn việc làm cho người lao động. Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu người lao động áp dụng mô hình này được hưởng những quyền và lợi ích nào.

1. “3 tại chỗ” là gì?

Mô hình “3 tại chỗ” là hình thức sản xuất cho công nhân sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Để tránh đứt gãy sản xuất ở vùng công nghiệp trọng điểm của cả nước, có vai trò rất lớn với các chuỗi sản xuất – xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực áp dụng mô hình “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất.

Để áp dụng được mô hình này doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện để phục vụ cho việc sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi của người lao động. Bên cạnh đó phải được sự đồng ý của người lao động thì người sử dụng lao động mới có thể áp dụng ” 3 tại chỗ”.

2. Quyền lợi của người lao động khi thực hiện mô hình ” 3 tại chỗ”


2.1. Được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định tiền lương là:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Như vây, người lao động sẽ được trả lương theo đúng thỏa thuận, đúng hẹn và đầy đủ

Trong trường hợp làm việc “3 tại chỗ” người lao động vẫn thực hiện công việc đúng như thỏa thuận trong hợp đồng lao động nên công nhân làm việc “3 tại chỗ” sẽ được hưởng đủ tiền lương. Doanh nghiệp cũng phải trả lương theo đúng thời hạn mà các bên đã thỏa thuận. Tiền lương tháng của công nhân thường được trả theo thời điểm có tính chu kì theo pháp luật quy định.

2.2. Được đóng các loại bảo hiểm theo luật định

Như đã phân tích ở trên công nhân “3 tại chỗ” thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình cũng sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi liên quan đến đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các chế độ phúc lợi khác của doanh nghiệp. Căn cứ theo Điểm d Khoản 2 Điều 6 Bộ luật Lao động quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động:
d) Thực hiện quy định của pháp luật về lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và thực hiện các giải pháp phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

2.3. Được đảm bảo về điều kiện sinh hoạt và làm việc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhằm quan tâm, động viên tới những người lao động trong thời điểm dịch bệnh. Cụ thể như sau:

– Đối tượng được hưởng: Đoàn viên, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất.

– Mức hỗ trợ: 01 triệu đồng/người (hỗ trợ 01 lần duy nhất).

Chính sách hỗ trợ được thực hiện tính từ ngày 24/8/2021.

Số lượng người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ này sẽ do công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên xác định.

Ngoài ra người lao động còn được đảm bảo các điều kiện về giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đồng thời đảm bảo điều kiện về nơi ở, sinh hoạt và chất lượng bữa ăn, sức khỏe khi tham gia “3 tại chỗ”.

Trên đây là những thông tin pháp luật mà Luật Vitam đã cung cấp cho các bạn về quyền lợi của người lao động khi thực hiện “3 tại chỗ”. Mong mọi người hãy nâng cao hiểu biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *