Công chức tự ý nghỉ việc có được trả lương không?

Công chức tự ý nghỉ việc có được trả lương không?

Công chức tự ý nghỉ việc có được trả lương không? Những vấn đề nảy sinh kèm theo sau khi tự ý nghỉ việc của công chức. Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!

Để cụ thể hóa vấn đề chúng ta tham khảo có 2 tình huống dưới đây:

1. Công chức tự ý nghỉ việc thì có được tính lương không?

Căn cứ cơ sở pháp lí Bộ luật Lao động 2012,Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 90 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc”.

Nên tiền lương trả cho người lao động tính theo năng suất và chất lượng công việc, việc người lao động tự ý nghỉ việc thì sẽ không được hưởng lương của ngày nghỉ việc theo quy định của pháp luật. Tiền lương tháng làm việc mà công chức tự ý nghỉ sẽ bằng mức lương của tháng nếu làm đủ ngày – (trừ) đi tiền lương của số ngày nghỉ làm.

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn”.

Như vậy, mức đóng của người lao động trong trường hợp này vẫn được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Trong trường hợp nếu đã thanh toán tiền lương của người lao động trong tháng này thì người sử dụng lao đông có thể truy thu vào tháng sau.

10 Dấu Hiệu Trả Lời Cho Bạn “Khi Nào Nên Nghỉ Việc”

 

2. Công chức đi làm lại sau khi bị nhắc nhở.

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 82 Luật cán bộ, công chức 2008:

“Công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, thi nâng ngạch, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc”.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề tiền lương của công chức khi tự ý nghỉ việc. Hi vọng với bài viết này, Luật Vitam đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết về vấn đề này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *