Có được xử lý kỷ luật sa thải người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi không?

Trường hợp người lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuồi mà vi phạm quy định lao động thì có bị xử lý kỷ luật lao động hay không? Các hình thức xử lý kỷ luật đối với trường hợp này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

1. Có xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi?

Tại bộ luật lao động 2019 quy định về các hình thức xử lý kỷ luật lao động. Cụ thể:

Điều 124. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.

3. Cách chức.

4. Sa thải.

Ngoài ra, tại Điều 122 Bộ luật lao động 2019, quy định về nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Qua đó, có thể thấy người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang nuôi con nhỏ xuất phát từ mục đích là để có thể đảm bảo việc làm cũng như khả năng kinh tế cho người đang nuôi con nhỏ.

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc; cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn; bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

2. Hình thức kỷ luật sa thải có áp dụng với NLĐ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi?

Theo quy định tại điểm d Khoản 4 Điều 122 Bộ luật lao động 2019 thì việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang nuôi con nhỏ được thực hiện như sau:

Điều 122. Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động

4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, cho dù hành vi vi phạm của người lao động thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động nhưng nếu đang trong thời gian đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người sử dụng lao động không được phép thực hiện việc xử lý kỷ luật lao động. Và việc xử lý kỷ luật sa thải người lao động trong trường hợp trái các quy định trên bị coi là vi phạm pháp luật lao động.

Tại khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng quy định một trong các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đó là lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019 cũng ghi nhận:  Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn; mang thai; nghỉ thai sản; nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. Hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật; người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Như vậy, trừ khi một số trường hợp đặc biệt như: người sử dụng lao động chết; doanh nghiệp chấm dứt hoạt động,…các doanh nghiệp không được phép chấm sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đông lao động vì lý do nuôi con nhỏ.

Nếu vẫn sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng (theo điểm e khoản 2 Điều 27 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Nếu cón thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được kịp thời giải đáp. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *