Có được nhận tiền lương thử việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không?

Tiền lương thử việc sẽ được giải quyết ra sao nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Người lao động cần chú ý vấn đề này để không bị mất quyền lợi. Luật sư của Luật Vitam xin được gợi ý vấn đề này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2019

2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc 

Điều 27 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về các trường hợp sau khi kết thúc thời gian thử việc như sau:

Điều 27. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, trong quá trình thử việc người lao động có quyền đơn chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước và không phải bồi thường. Nguyên tắc của việc thử việc là người sử dụng lao động xem xét công việc này có phù hợp  với năng lực và trình độ chuyên môn của người lao động hay không cũng như là cơ hội để người lao động đánh giá về điều kiện làm việc và các chế độ của doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian thử việc, nếu cảm thấy công việc không thích hợp thì hai bên có thể hủy bỏ hợp đồng thử việc mà không cần báo trước.

tien-luong-thu-viec

2. Tiền lương trong hợp đồng thử việc

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Khoản 2 Điều 24 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

2. Nội dung chủ yếu của hợp đồng thử việc gồm thời gian thử việc và nội dung quy định tại các điểm a, b, c, đ, g và h khoản 1 Điều 21 của Bộ luật này.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 21 của Bộ luật lao động năm 2019 thì nội dung của hợp đồng thử việc sẽ gồm các nội dung sau đây:

1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Theo đó, nội dung về tiền lương là một trong những nội dung bắt buộc trong hợp đồng thử việc. Hai bên trước khi giao kết hợp đồng thử việc phải thỏa thuận về mức tiền lương trong quá trình thử việc. Qua đó làm căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

tiền lương thử việc

3. Tiền lương thử việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, khi giao kết hợp đồng thử việc thì người sử dụng và người lao động có thỏa thuận về vấn đề tiền lương. Do đó khi người lao động làm việc thì người lao động có làm việc thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả đủ tiền lương theo thỏa thuận của hai bên.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc là quyền các bên trong quan hệ lao động, không phải là trường hợp chấm dứt trái pháp luật. Vì vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc, tiền lương thử việc vẫn phải giải quyết đầy đủ theo đúng thỏa thuận.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *