Có được lấy trợ cấp thất nghiệp 1 lần khi nghỉ việc?

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền mà người lao động sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Hiện nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều người đã bị nghỉ việc. Vì vậy, có một vướng mắc đặt ra rằng: Với trợ cấp thất nghiệp 1 lần thì có được nhận khi người lao động nghỉ việc hay không? Để giải đáp vướng mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết này của Luật Vitam chúng tôi.

1. Điều kiện để được lấy trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc?

Khi nghỉ việc, không phải người lao động nào cũng sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, để được nhận loại trợ cấp này khi nghỉ việc, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện:

– Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Lưu ý: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật hoặc người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng sẽ không được hưởng trợ cấp này.

– Thứ hai, người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

– Thứ ba, người lao động đã nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm trong 03 tháng từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Như vậy, nếu đảm bảo các điều kiện nêu trên thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiến hành làm hồ sơ, thủ tục để gửi tới cơ quan bảo hiểm.

2. Hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định, hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động gồm có:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Bản chính/bản sao có chứng thực/bản sao có bản chính để đối chiếu của giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động.

– Bản chính sổ bảo hiểm xã hội.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp. Lưu ý: Trừ người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, bị tạm giam, chết, đi xuất khẩu lao động,…

3. Có trường hợp nào được lấy trợ cấp thất nghiệp 1 lần không?

Hiện nay, khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định việc chi trả trợ cấp được thực hiện theo hướng dẫn tại như sau:

“a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.”

Ngoài ra, Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định công thức tính trợ cấp thất nghiệp trong, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được xác định là mức hưởng hằng tháng với số tiền bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Theo quy định, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng, người lao động còn phải đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp để thông báo về việc tìm kiếm việc làm của mình thì mới được hưởng trợ cấp của tháng đó, trừ một số trường hợp đặc biệt mà luật quy định cụ thể.

Như vậy có thể thấy, ở thời điểm hiện tại người lao động sẽ không thể lấy trợ cấp thất nghiệp một lần khi nghỉ việc. Trợ cấp thất nghiệp được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả theo từng tháng cho người lao động. Đây là quy định mới của luật nên người lao động cần thực sự lưu ý.

Kết luận

Từ những chia sẻ trên Luật Vitam khẳng định, người lao động sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp một lần, việc chi trả diễn ra hàng tháng và người lao động phải đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vì vậy, người lao động cần nắm bắt các quy định và hồ sơ để hưởng trợ cấp theo quy định. Nếu bạn còn vướng mắc gì, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *