Chế độ tử tuất là gì ? Những điều cần biết về chế độ tử tuất hàng tháng

Chế độ tử tuất là một khái niệm không còn quá xa lạ với người lao động. Vậy đây là gì và có những quy định của pháp luật nào liên quan đến vấn đề này? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

1. Chế độ tử tuất là gì?

Chế độ tử tuất là chế độ bảo hiểm xã hội bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để đảm bảo cuộc sống cho thân nhân họ hoặc các chi phí khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động; hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội bị chết.

Ngoài ra căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng 02 chế độ: Hưu trí và tử tuất. Cụ thể, chế độ tử tuất được quy định tại Điều 81 của Bộ luật này

Điều 81. Trợ cấp tuất

1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức trợ cấp tuất một lần bằng số tiền đã đóng nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp người lao động có cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện thì mức hưởng trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; trường hợp chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu”.

che-do-tu-tuat

2. Chế độ hưởng tiền tuất hàng tháng

– Căn cứ pháp lý: Khoản 1 Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

– Cụ thể:

Những người đang tham gia bảo hiểm xã hội, hoặc đang bảo lưu thời gian đóng; tòa tuyên án là chết thì trong những trường hợp sau đây khi chết thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

– Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

– Người lao động đang được hưởng chế độ lương hưu;

– Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Người lao động có mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với

Ngoài ra, trong trường hợp người chết đủ một trong các điều kiện trên thì thân nhân của người chết phải đáp ứng các điều kiện dưới đây thì mới có thể hưởng chế độ tử tuất hàng tháng. Các điều kiện đối với thân nhân bao gồm:

– Thân nhân là con của người đã chết chưa đủ 18 tuổi hoặc từ 18 tuổi trở lên nhưng bị suy giảm khả năng lao động trên 81% hay còn gọi là không có khả năng lao động. Hoặc trong trường hợp con được sinh khi người bố chết và người mẹ đang trong quá trình mang thai thì thân nhân này sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng.

– Với thân nhân là vợ thì phải đáp ứng điều kiện là từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc nếu là chồng thì phải từ đủ 60 tuổi trở lên. Ngoài ra nếu trong trường hợp thân nhân là vợ hoặc chồng nhưng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi với người vợ dưới 55 tuổi và với người chồng là dưới 60 tuổi.

3. Mức hưởng chế độ tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức trợ cấp tuất hàng tháng thì:

“1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.”

Theo quy định nêu trên thì mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân người lao lao động được xác định như sau (với mức lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng):

– Với thân nhân là con dưới 18 tuổi hoặc từ 18 tuổi trở lên mà bị suy giảm khả năng lao động trên 81% thì sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở tức là bằng 745.000 đồng/tháng;

– Với thân nhân là vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặcchồng từ đủ 60 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở tức là bằng 1.043.000 đồng/tháng.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *