Chế độ tiền lương với người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch 2022

Đi làm vào ngày Tết Dương Lịch sẽ được hưởng chính sách lương ra sao? Lịch nghỉ tết dương lịch 2022 dù chưa có thông báo chính thức nhưng theo quy định hiện hành, người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 3 ngày vào tết Dương lịch. Vậy nếu đi làm vào Tết Dương lịch thì người lao động được hưởng chế độ lương thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Vitam nhé!

1. Căn cứ pháp lý

a. Bộ luật lao động năm 2019

b. Nghị định145/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019

2. Tiền lương là gì?

Tiền lương là sự trả công được biểu hiện bằng tiền của người sử dụng lao động cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Tiền lương được trả cho người lao động bao gồm: mức lương theo công việc hoặc mức lương theo chức danh; phụ cấp và những khoản bổ sung khác.

Mức lương theo công việc hoặc mức lương theo chức danh có thể hiểu là mức lương trong thang lương, bảng lương được người sử dụng lao động xây dựng. Đây là mức lương đối với công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động và thời gian làm việc bình thường đối với người lao động.

Phụ cấp lương được hiểu là khoản bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động; tính chất phức tạp của công việc chưa được tính đến hay đã được tính nhưng chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc; hoặc theo chức danh.

Khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương. Phụ cấp lương có liên quan tới việc thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động trừ các khoản như tiền thưởng; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ của người sử dung lao động.

3. Chế độ tiền lương với người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch 2022

Theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch 2022 được xem là làm thêm giờ. Và được tính tiền lương theo quy định như sau:

– Người lao động được trả lương ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ; tết; ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

– Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì người lao động được trả thêm các khoản sau đây:

+ Ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

+ 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương; hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường nến không làm thêm giờ vào ban ngày hoặc đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ Tết Dương lịch 2021 nếu có làm thêm giờ vào ban ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Vitam về chế độ lương đi làm ngày lễ Tết dương lịch. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hẹn gặp lại quý độc giả ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *