Chậm trả lương từ 15 ngày trở lên phải trả thêm tiền lãi

Chậm trả lương là vấn đề đang gặp phải ở nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu trong trường hợp này người lao động có thể được trả thêm tiền lãi. Vậy quy định này cụ thể ra sao? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu nội dung này ngay sau đây nhé!

cham-tra-luong

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật lao động 2019

2. Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Tiền lương là sự trả công hay thu nhập mà có biểu hiện bằng tiền. Ngoài ra nó có thể được ấn định bằng thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Đây là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của người lao động, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, tiền lương được người sử dụng lao động trả cho người lao động theo nguyên tắc: trực tiếp, đầy đủ và đúng hạn.

a. Trực tiếp: người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm chính trong việc trả lương cho người lao động;

b. Đầy đủ: người sử dụng lao động phải trả đầy đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận

c. Đúng hạn: người sử dụng lao động không được chậm trễ trong việc trả lương cho người lao động trừ trường hợp bất khả kháng theo luật quy định. (Trường hợp đặc biệt)

Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động. Không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động. Đặc biệt, theo quy định mới nhất, không được kỷ luật bằng việc trừ lương người lao động.

3. Các trường hợp chậm lương

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhiều trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến chậm trả lương cho người lao động. Điều 97 Bộ luật Lao động 2019 quy định về chậm trả lương như sau:

Điều 97. Kỳ hạn trả lương

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, công ty trả lương chậm từ 15 ngày trở lên (tối đa 30 ngày) theo quy định nêu trên, thì NLĐ sẽ được nhận thêm một khoản tiền (gọi là đền bù) ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi công ty mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương.

cham-tra-luong

4. Kết luận

Như vậy, người lao động được tính lãi trong những ngày bị chậm trả lương từ 15 ngày trở lên  theo pháp luật quy định.

Đây là một điểm mới của Bộ Luật Lao động năm 2019, thay thế Bộ luật Lao động 2012. Một điểm mới đã được luật hóa đưa vào Bộ Luật Lao động quy định trách nhiệm trả “lãi” của người sử dụng lao động khi vi phạm nghĩa vụ trả lương cho người lao động. Qua đó, thể hiện sự sòng phẳng, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trong trường hợp NSDLĐ chây ì trong việc trả lương hoặc cố tình chiếm dụng tiền lương của người lao động.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *