Chấm dứt hợp đồng thử việc – 4 điều có thể người lao động chưa biết

Chấm dứt hợp đồng thử việc – 4 điều có thể người lao động chưa biết

Chấm dứt hợp đồng thử việc là một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Sau đây là 4 điều về nội dung này mà có thể người lao động chưa biết.  Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

1. Được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc không cần báo trước

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 27, Bộ Luật lao động 2019 quy định về việc chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng lao động như sau:

“Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường.”

Theo quy định này, người lao động và người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thử việc. Kể cả trường hợp chưa làm hết thời gian thử việc. Khi chấm dứt hợp đồng với người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn không cần báo trước. Hơn nữa cũng không cần phải bồi thường.

2. Hưởng lương những ngày làm đã làm việc trong thời gian thử việc

– Căn cứ pháp lý: Điều 26, Bộ luật lao động 2019

– Cụ thể:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Khoản tiền này sẽ không nhỏ đối với các trường hợp thử việc được một thời gian dài. Khi chấm dứt hợp đồng người lao động có

quyền được hưởng tiền lương theo mức lương thử việc tương ứng với thời gian đã làm tại doanh nghiệp, đơn vị.

3. Những quy định trong hợp đồng thử việc có thể được bãi bỏ

Khi chấm dứt hợp đồng thử việc mà các điều khoản trong hợp đồng thử việc trái với quy định trái với quy định của pháp luật sẽ tự động được

bãi bỏ toàn phần hoặc từng phần.

Cụ thể, trong hợp đồng thử việc quy định bên nào hủy hợp đồng bên đó phải bồi thường mức tiền bằng 01 tháng lương thử việc. Điều này trái

với quy định của Khoản 2, Điều 27, Bộ luật lao động 2019 vì vậy sẽ tự động bị bãi bỏ. Người lao động có quyền nghỉ khi chưa hết thời gian thử

việc và không phải bồi thường.

4. Chấm dứt hợp đồng khi hết thời gian thử việc NLĐ được biết kết quả thử việc

– Căn cứ pháp lý:

  • Khoản 1, Điều 27, Bộ luật lao động 2019
  • Khoản 1, Điều 7, Nghị định 05/2015/NĐ-CP

– Cụ thể:

Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc, khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

Trường hợp thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng lao động thử việc. Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc.

Trên đây là những nội dung mà người lao động cần nắm tõ. Nếu có câu hỏi nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *