Chấm dứt HĐLĐ khi người lao động đang điều trị do ốm đau, tại nạn có vi phạm Luật?

Chấm dứt HĐLĐ khi người lao động đang điều trị do ốm đau, tại nạn có vi phạm Luật?

Chấm dứt HDLĐ khi người lao động bị ốm, bị tai nạn liệu có vi phạm pháp luật không? Trường hợp này công ty phải giải quyết như thế nào? Có căn cứ nào để chấm dứt hợp đồng lao động với họ không? Hãy cùng Luật Vitam làm rõ vấn đề này qua bài viết sau:

Câu hỏi tư vấn: 

Trường của tôi có một nhân viên ký hợp đồng có thời hạn là 9 tháng. Trong ngày nghỉ (thứ bảy), nhân viên này bị tai nạn giao thông khá nặng. Nay đã tạm ổn muốn đi làm lại nhưng sưc khỏe chưa đảm bảo. Nhân viên này đã nghỉ một tháng nhà trường vẫn trả lương. Nay nhà trường muốn chấm dứt HĐLĐ với bạn nhân viên này thì có vi phạm luật lao động không? Hợp đồng của bạn còn 5 tháng, khi hết hạn HĐLĐ, trường có được cho bạn nghỉ việc không?

Trả lời tư vấn: 

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Vitam. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Nhân viên hiện ký HĐ có thời hạn 9 tháng nhưng nay bị tai nạn giao thông nghỉ 1 tháng. Hợp đồng lao động của nhân viên này đang còn thời hạn 5 tháng. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 36 quy định về quyền chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động với trường hợp người lao động nghỉ tai nạn cụ thể như sau:

“Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Theo đó, đối với hợp đồng lao động dưới 12 tháng thì người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động nghỉ quá nửa thời hạn hợp đồng lao động. Vậy nên, nhân viên này chỉ nghỉ 1 tháng thì trường vẫn chưa đủ căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, nếu không đủ căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm b khoản 1 Điều 36 nêu trên thì khi người lao động đang bị tai nạn đang điều trị thì người sử dụng lao động không được thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

“Điều 37. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

Như vậy, trường bạn không có đủ căn cứ để đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với nhân viên này. Sau thời gian điều trị có sức khỏe ổn định thì nhân viên phải quay trở lại công việc.

Hợp đồng còn thời hạn là 5 tháng, nên sau khi điều trị xong nhân viên qua trở lại làm việc đến hết hạn hợp đồng. Khi hết thời hạn 9 tháng làm việc thì trường có thể thanh lý hợp đồng lao động, hai bên chấm dứt quan hệ lao động.

Tuy nhiên nếu trường hợp người nhân viên này cũng có ý chí mong muốn nghỉ việc thì hai bên có thể cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng theo Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động năm 2019.

Trên đây là nội dung về việc chấm dứt HĐLĐ khi người lao động đang điều trị do ốm đau, tại nạn có vi phạm Luật? Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Vitam để được hỗ trợ. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *