Cách giải quyết khi không thống nhất được nội dung của HĐLĐ bị vô hiệu

HĐLĐ bị vô hiệu khi hai bên không thống nhất được nội dung. Nếu không thỏa thuận được lại nội dung bị vô hiệu thì quyền lợi của NLĐ được giải quyết ra sao? Hãy cùng Luật Vitam tìm hiểu ngay nhé!

Cơ sở pháp lý

– Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Lao động năm 2019

– Khoản 1 Điều 9 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

– Khoản 2 Điều 9 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

– Khoản 3 Điều 9 Nghị định 145/2020/NĐ-CP

– Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Lao động năm 2019

1. Cách giải quyết khi HĐLĐ vô hiệu từng phần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Bộ luật lao động năm 2019 :

“Điều 51. Xử lý hợp đồng lao động vô hiệu

1. Khi HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu từng phần thì xử lý như sau:

a) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng; trường hợp không có thỏa ước lao động tập thể thì thực hiện theo quy định của pháp luật;

b) Hai bên tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để phù hợp với thỏa ước lao động tập thể hoặc pháp luật về lao động.”

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 145/2020/NĐ-CP :

“Điều 9. Xử lý Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần

Việc xử lý HĐLĐ vô hiệu từng phần tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Khi HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu từng phần, NSDLĐ và NLĐ tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu cho phù hợp với thỏa ước lao động tập thể và pháp luật.”

Như vậy, khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần, NSDLĐ và NLĐ sẽ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu cho phù hợp với thỏa ước lao động tập thể và pháp luật.

2. Cách giải quyết khi không thống nhất được nội dung của HĐLĐ bị vô hiệu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 9 Nghị định 145/2020/NĐ-CP :

“Điều 9. Xử lý Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần

Việc xử lý hợp đồng lao động vô hiệu từng phần tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

2. Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên trong thời gian từ khi bắt đầu làm việc theo hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần đến khi hợp đồng lao động được sửa đổi, bổ sung thì được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng, trường hợp không có thỏa ước lao động tập thể thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu có tiền lương thấp hơn so với quy định của pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng thì hai bên phải thỏa thuận lại mức lương cho đúng quy định và người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định phần chênh lệch giữa tiền lương đã thỏa thuận lại so với tiền lương trong hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để hoàn trả cho người lao động tương ứng với thời gian làm việc thực tế theo hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu.

3. Trường hợp hai bên không thống nhất sửa đổi, bổ sung các nội dung đã bị tuyên bố vô hiệu :

a) Thực hiện chấm dứt HĐLĐ;

b) Quyền, nghĩa vụ, lợi ích của hai bên từ khi bắt đầu làm việc theo HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu từng phần đến khi chấm dứt HĐLĐ được thực hiện theo khoản 2 Điều này;

c) Giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 8 Nghị định này;

d) Thời gian làm việc của NLĐ theo HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu được tính là thời gian NLĐ làm việc cho NSDLĐ để làm căn cứ thực hiện chế độ theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, trường hợp 2 bên không thống nhất sửa đổi, bổ sung các nội dung đã bị tuyên bố vô hiệu của HĐLĐ sẽ thực hiện chấm dứt HĐLD.

Quyền, nghĩa vụ, lợi ích của hai bên từ khi bắt đầu làm việc theo hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần đến khi chấm dứt hợp đồng lao động được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng. Trong trường hợp không có thỏa ước lao động tập thể thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thời gian làm việc của NLĐ theo hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu sẽ được tính là thời gian NLĐ làm việc cho NSDLĐ.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *