Các trường hợp người lao động có thể bị sa thải từ năm 2021

Người lao động có thể bị sa thải bởi nhiều lý do mới từ ngày 01/01/2021 là thời điểm Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực. Kéo theo đó là nhiều quy định mới ảnh hưởng đến người lao động. Một trong số đó là quy định về sa thải. Vậy hiện nay các trường hợp nào người lao động có thể bị sa thải? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vitam để hiểu rõ nhé.

1. Căn cứ pháp lý: 

a. Bộ luật lao động năm 2019.

b. Nghị định số 145/2020/NĐ-CP.

c. Các thông tư, nghị định có liên quan.

2. Sai thải là gì?

Sa thải là hình thức kỉ luật lao động dẫn đến quan hệ lao động của người lao động bị chấm dứt; người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ lỗi của hành vi vi phạm. Người lao động có thể bị áp dụng một trong ba hình thức xử lý kỷ luật lao động sau:

+ Khiển trách

+ Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng

+ Cách chức

+ Sa thải

Trong đó, sa thải là hình thức kỷ luật nặng nhất được áp dụng đối với người lao động có hành vi vi phạm ở mức độ lỗi nặng, dẫn đến người sử dụng lao động thấy rằng không thể tiếp tục sử dụng người lao động và họ có quyền loại người lao động ra khỏi đơn vị bằng cách chấm dứt hợp đồng lao động.

Hậu quả của việc sa thải là người lao động bị mất việc làm và có thể bị tước một số quyền lợi (như trợ cấp thôi việc).

3. Các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hiện nay, theo quy định mới tại Bộ luật lao động 2019, các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đã có thêm nhiều hơn bộ luật lao động năm 2012.

Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2019, hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

+ NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động

+ NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

+ NLĐ có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

+ NLĐ có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp.

+ NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật.

Trong đó, tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 BLLĐ 2019;

+ NLĐ tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trong đó, trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai; hỏa hoạn; bản thân; thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, từ ngày 01/01/2021, NLĐ có một trong các hành vi trên có thể bị doanh nghiệp sa thải.

Trên đây là những tư vấn của luật sư cho vấn đề đưa ra. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *