Bị lây nhiễm Covid-19 khi làm việc có được coi là tai nạn lao động?

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, ảnh hưởng nhiều tới đời sống sản xuất, đặc biệt là hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù đã áp dụng các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên vì nhiều lý do mà người lao động trong quá trình sản xuất vẫn có nguy cơ mắc Covid-19. Vậy nếu trong quá trình lao động mà bị nhiễm Covid-19, người lao động có được hưởng chế độ tai nạn hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Vitam.

1. Mắc Covid-19 khi làm việc có được hưởng chế độ tai nạn lao động?

Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định về điều kiện được giải quyết chế độ tai nạn lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm tai nạn lao động. Theo đó:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

Như vậy, dựa vào các căn cứ trên trường hợp bị lây nhiễm chéo Covid-19 khi làm việc tại doanh nghiệp, có thể thấy, trường hợp này cũng có thể được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu có các điều kiện sau:

– Trong quá trình làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp, người lao động bị lây nhiễm Covid-19.

– Do mắc Covid-19 dẫn tới suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên.

Lưu ý: Mức độ suy giảm phải được giám định tại Hội đồng giám định y khoa theo yêu cầu của người sử dụng lao động. Biên bản giám định của Hội đồng giám định y khoa kết luận người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì người này có thể được hưởng chế độ tai nạn lao động. Điều này nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch và chính xác.

2. Người mắc Covid-19 khi làm việc tại doanh nghiệp được hưởng quyền lợi gì?

2.1. Được điều trị Covid-19 hoàn toàn miễn phí

Theo quy định tại Quyết định số 219/QĐ-BYT, Bộ Y tế đã bổ sung Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Như vậy căn cứ theo khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 , những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí. Đồng nghĩa rằng, người mắc Covid-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị đối với bệnh này.

2.2. Hưởng chế độ tai nạn lao động nếu đủ điều kiện

– Được người sử dụng lao động bồi thường một khoản tiền:

Căn cứ theo Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, nếu người lao động mắc Covid-19 đáp ứng các điều kiện về tai nạn lao động sẽ được hưởng các quyền lợi sau

+ Nếu suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng lương nếu suy giảm từ 11% đến 80% sẽ được hưởng ít nhất 1,5 tháng lương

+ Trường hợp người lao động bị suy giảm từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết được hưởng ít nhất 30 tháng lương cho

– Được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội:

+ Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% – 30% sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần.

+ Nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên được hưởng trợ cấp hằng tháng.

+ Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau điều trị: Mức trợ cấp/ngày = 30% x Mức lương cơ sở (từ 05 – 10 ngày).

+ Trợ cấp một lần khi chết = 36 x Mức lương cơ sở.

Bên cạnh đó, người lao động còn được hưởng một số các quyền lợi khác được nêu tại Mục 3 Chương III Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

2.3. Được nhận thêm tiền hỗ trợ

Trường hợp người lao động là F0 (trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ ngày 27/4/2021) không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch sẽ được Liên đoàn Lao động được hỗ trợ mức tối đa là 3 triệu đồng/người. Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định 3022/QĐ-TLĐ năm 2021.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 68/NQ-CP, những người lao động bị mắc Covid-19 từ ngày 27/4/2021 – 31/12/2021 còn được hỗ trợ tiền ăn trong quá trình điều trị với mức 80.000 đồng/người/ngày tính theo thời gian điều trị thực tế nhưng không quá 45 ngày.

Kết luận

Từ những chia sẻ của Luật Vitam có thể thấy, nếu trong quá trình lao động tại doanh nghiệp mà người lao động không may mắc Covid-19 thì có thể sẽ được coi là tai nạn lao động. Dịch bệnh là điều không ai mong muốn, tuy nhiên những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp người lao động bảo vệ quyền lợi khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *