3 bước đơn giản giúp xây dựng quy chế trả lương đúng chuẩn

Hiện nay, việc xây dựng quy chế trả lương là một trong những yêu cầu hàng đầu mà các doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Hãy theo dõi bài viết sau để có được những gợi ý hay và chọn được quy chế lương phù hợp:

1. Xây dựng quy chế trả lương đúng cách và hiệu quả

Khi điều hành bất cứ một công ty nào thì việc tính toán và lựa chọn quy chế trả lương sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ cũng như phương thức trả lương riêng biệt. Vừa tiết kiệm thời gian lại vô cùng chính xác mà bạn có thể tham khảo. Đối với những ai không chuyên về lĩnh vực này thì nắm được những yếu tố cần thiết trong xây dựng quy chế trả lương là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 3 bước đơn giản mà bạn có thể theo dõi

– Cập nhập hồ sơ nhân viên

Đầu tiên, bạn cần có được hồ sơ nhân viên chi tiết và chuẩn xác để tiện theo dõi. Đồng thời thành lập mã số riêng cho mỗi nhân viên và mã số thuế của từng người. Việc này sẽ giúp quản lý chặt chẽ được hệ thống nhân viên. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiện lợi trong việc chi trả và tính thuế thu nhập.

– Tính ngày lương

Mỗi công ty sẽ có cách tính lương và mức lương khác nhau. Bao gồm lương chính, các khoản tiền thưởng, phụ cấp tiền phạt và tiền thuế kèm theo.

– Lương làm thêm theo quy định:

+ Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận. Nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó

+ Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ. Ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2. Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Bên cạnh đó còn có những ngày nghỉ phép theo quy định của công ty.

– Do đó việc tính ngày lương phải đảm bảo được tính chính xác và minh bạch.

– Đối với những nhân viên vi phạm và bị trừ lương cũng cần có thông báo và báo cáo lại đầy đủ.

2. Cách thức và thời gian trả lương

Hiện nay có rất nhiều cách thức trả lương trực tiếp hoặc gián tiếp. Tùy theo phương thức điều hành của mỗi công ty.

Tuy nhiên, hầu hết hiện nay lương thường sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của nhân viên theo hàng tháng.

Ngoài ra,  hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn quy chế trả lương online cho nhân viên thông qua các phần mềm tính lương. Với những ưu điểm nổi bật sau đây:

– Quy trình tính lương nhanh chóng và chính xác

– Tài liệu và tính toán tiền thuế: với các phần mềm tính lương sẽ lưu giữ lại tài liệu về việc chi trả tiền lương. Cũng như khấu trừ và nộp các báo cáo liên quan về thuế

– Nhân viên dễ dàng theo dõi được bảng lương hàng tháng qua các thiết bị di động

–  Tiện lợi cho việc theo dõi và điều chỉnh mức lương của nhân viên cũng như dễ dàng kiểm soát

Mong rằng với những chia sẻ trên bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích. Đồng thời bổ trợ để lựa chọn và xây dựng quy chế trả lương thật hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến nội dung này hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Luật Vitam rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin pháp lý mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *